Mắm ruốc một loại mắm góp phần làm cho nền ẩm thực của nước ta trở nên đa dạng và phong phú hơn. Có một đặc sản mắm ruốc nổi tiếng được nhiều người thích đó là mắm ruốc Dì Cẩn được làm từ con ruốc, có mùi vị và màu sắc hấp dẫn có thể dùng để làm nước chấm hoặc làm gia vị cho các món kho.
Nó không sậm màu như mắm tôm, mà có màu tím thẫm, đậm đặc hơn. Khi ăn tạo hương vị hấp dẫn vừa mặn mòi, vừa có vị ngọt thanh của của ruốc. Chấm mắm ruốc lần đầu tiên cũng đã khiến bạn thích thú và ghiền.
Mắm ruốc bạn có thể chế biến để ăn các món ăn vặt khoái khẩu như xoài chấm mắm ruốc, dưa leo chấm mắm ruốc, vừa ăn bạn sẽ vừa hít hà vị ngon cứ xồng xộc lên não.
Ở thành phố Đà Nẵng có một loại mắm ruốc ngon nổi tiếng, ai ai cũng biết đó là mắm ruốc Dì Cẩn. Đây là cơ sở có bí quyết làm món mắm ruốc tuyệt ngon, có hương vị đặc trưng mà không nơi nào có được. Mắm ruốc ở đây vừa có mặn mòi, vị ngọt dịu nhẹ và chút vị cay ở đầu lưỡi, khiến người ăn khó có thể mà quên được.
Chính nhờ vị ngon đặc biệt này mà mắm ruốc Dì Cẩn ở đây theo các chuyến xe ra Bắc vào Nam, làm tăng thêm hương vị cho bữa cơm của gia đình Việt.
Chỉ cần mở hủ mắm ruốc ra nghe mùi thơm của nó thôi là nước miếng trong cổ họng của bạn trào ra và muốn được ăn ngay.
Mắm nêm Dì Cẩn được ví như món quý trong danh sách những đặc sản Đà Nẵng được du khác mua làm quà nhiều nhất. Hầu như du khách nào khi du lịch đến Đà Nẵng cũng đều phải mua cho bằng được vài hũ mắm nêm Dì Cẩn về ăn hoặc tặng cho bạn bè, người thân.
Mắm nêm Dì Cẩn là một món đậm chất dân dã nhưng mức độ hấp dấn của nó cũng không kém các món cao sao mỹ vị khác rất được nhiều du khách yêu thích, họ còn mang hương vị mộc mạc, chân chấc này đến khắp nơi trên mọi miền đất nước. Chỉ cẩn có ai đó nhắc đến tên mắm nêm Dì Cẩn thôi là đã khiến hàng triệu người mê mẩn, nuốt nước bọt thèm muốn rồi.
Cách làm mắm nêm cũng khá đơn giản: Đầu tiên cá cơm sau khi được ngư dân đánh bắt hoặc mua ở chợ về đang còn tươi rửa sạch, phơi ráo rồi trộn đều với muối, thêm chút thính và ít phụ gia sau đó xếp cá đều vào hũ hoặc vại đậy kín nắp, ủ mắm đến lúc mắm trở màu đỏ là mắm đã chín, đưa ra pha thêm, chanh, đường, ớt, tỏi là có thể sử dụng.
Quy trình làm mắm quan trọng nhất là lúc điều chỉnh lượng muối, để muối và mắm có sự cân bằng về khẩu vị, đòi hỏi người làm mắm phải có kinh nghiệm và biết tính toán.
Với hương vị mặn mà, cay nòng dậy mùi thơm hấp dẫn khiến cho thực khách cưỡng chế lại. Mắm nêm Dì Cẩn được đánh giá ngon hay không nằm ở mùi vị và hương thơm bay ra từ hũ mắm, mùi càng thơm chứng tỏ mắm càng ngon. Mùi thơm của mắm nêm Dì Cẩn đã làm si mê tâm hồn bao thực khách phương xa.
Tìm hiểu thêm: Giá mắm nêm Dì Cẩn chợ Hàn bao nhiêu một hộp. Mua mắm cái Dì Cẩn tại HCM ở đâu ngon. địa chỉ mua mắm nêm dì cẩn
Chia sẻ bởi: Phấn hóa Honeyboy
0 nhận xét:
Đăng nhận xét