Thứ Hai, 23 tháng 5, 2016

Tác dụng của keo ong đối có sức khỏe con người

Keo ong là một sản phẩm tự nhiên có nguồn gốc từ nhựa cây, phấn hoa sở hữu nước bọt, enzym của ong. Keo ong là lớp niêm phong khô nhô ra của tổ ong. Keo ong đã được tiêu dùng trong y học dân gian trong phổ biến thế kỷ. Keo ong với tác dụng chống vi khuẩn, chống oxy hóa, chống loét và chống khối u. bởi vậy, keo ong đã lôi kéo được rộng rãi sự quan tâm trong các năm mới đây như là một chất hữu cơ tiềm năng được dùng trong y học và sản phẩm mỹ phẩm. Hơn nữa, keo ong đang được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm và đồ uống với tuyên bố rằng keo ong có thể duy trì hoặc cải thiện sức khỏe con người.

Keo ong là gì?

Keo ong là 1 hỗn hợp nhựa thu được từ cây bởi ong Apis mellifera, keo ong được dùng như một vật liệu xây dựng trong tổ ong để bảo vệ sức khỏe cho cả đàn (Greenaway et al., 1990). Keo ong sở hữu tác dụng dược lý quan trọng và nó mang thể được dùng cho 1 loạt những mục đích như chống viêm và hạ huyết áp, chống dị ứng, và tác nhân kháng khuẩn và diệt khuẩn, và rộng rãi công dụng khác (Ghisalberti, 1979).

Keo ong là lớp niêm phong khô nhô ra của tổ ong

Thành phần hóa học của keo ong khá phức tạp của nó bao gồm phenol, tannin, polysaccharides, tecpen, axit thơm và aldehyde, trong số các hợp chất khác (Asis, 1989; Koo và Park, 1997). Tại Argentina, Inal (Viện Thực phẩm quốc gia) công nhận keo ong như là 1 chất khuyên dùng để bổ sung vào chế độ ăn uống (file 2110-003755-4 trong Food Argentina) (Gonzalez et al., 2003).

Lịch sử dùng keo ong:
  • Keo ong được dùng phần lớn trong thời cổ đại, Ở Ai Cập. Vài nghìn năm trước Công nguyên, keo ong đã cực kỳ nức tiếng mang các linh mục (người được độc quyền thuốc), người nghiên cứu hóa học và nghệ thuật ướp xác.
  • Thực tế là keo ong cũng được biết đến có người Hy Lạp cổ được chứng minh bằng chiếc tên vô cùng Hy Lạp của nó – propolis.
  • Trong dân gian y học Georgia, họ đã dùng thuốc mỡ với keo ong để chữa một số bệnh. Đặt một mẫu bánh keo ong trên rốn của trẻ sơ sinh.
  • các bác sĩ đã sử dụng keo ong có hiệu quả trên những vết thương trong chiến tranh Anglo-Boer và trong Chiến tranh Thế giới II.
  • Năm 1969, Chính thống y học ở Liên Xô chấp nhận dùng của keo ong (30%, dung dịch cồn) trong điều trị (xem xét trong Hegazi, 2000).

Keo ong đã được sử dụng từ siêu lâu

Thành phần hóa học của keo ong

Keo ong là một dòng nhựa là màu xanh đậm hoặc màu nâu có 1 hương vị dễ chịu của chồi cây dương, mật ong, keo ong và vani nhưng nó cũng có thể mang 1 vị đắng. khi bị đốt cháy, nó thể hiện một mùi nhựa thơm (Nikolaev, 1978). Thành phần hóa học của keo ong cũng như màu sắc của nó và hương thơm được thay đổi theo vùng địa lý. Màu sắc của nó thay đổi từ xanh vàng tới nâu sẫm tuỳ thuộc vào nguồn và tuổi của nó (Ghisalberti, 1979).
  • Keo ong mang chứa β-amylase (Kaczmarek và Debowski, 1983), đa dạng hợp chất polyphenolic, flavon, flavonones, acid phenolic và este.
  • Mười hai chất flavonoid khác nhau, pinocembrin, acacetin, chrysin, rutin, catechin, naringenin, galangin, luteolin, kaempferol, apigenin, myricetin, và quercetin, hai axit phenolic, acid cinnamic và axit caffeic, và một stilbene phái sinh, resveratrol.
  • các thành phần vô cùng giàu vitamin và các nguyên tố khoáng (Nikolaev, 1978). Keo ong sở hữu đựng 1 số chất khoáng như Mg, Ca, I, K, Na, Cu, Zn, Mn và Fe cũng như 1 số các vitamin như B1, B2, B6, C và E, và 1 số axit béo. ngoại trừ ra, nó có chứa 1 số enzyme như dehydrogenase succinic, glucose 6-phosphatase, triphosphatase adenosine và phosphatase acid (Tikhonov và Mamontova, 1987). Keo ong sở hữu đựng đồng 26,5 mg / kg, mangan 40 mg / kg và dư lượng tro mang đựng sắt, canxi, nhôm, vanadium, stronti, mangan và silic (Moreira, 1986).
2. Tác dụng của keo ong đối với sức khỏe

A – Tác dụng kháng khuẩn của keo ong đa dạng nhà nghiên cứu đã khảo sát các tác dụng kháng khuẩn của keo ong và những chất chiết xuất của nó chống lại những chủng vi khuẩn Gram dương và Gram âm và họ thấy rằng keo ong sở hữu hoạt tính kháng khuẩn chống lại 1 loạt những trực khuẩn Gram dương nhưng tác động hạn chế đối mang trực khuẩn Gram âm. các vi sinh vật nhạy cảm nhất mang keo ong là Shigella sonnei trong nhóm Gram âm và Streptococcus mutans trong Gram dương. Tác dụng kháng khuẩn của keo ong vào tế bào vi khuẩn siêu phức tạp và bây giờ cơ chế kháng khuẩn của keo ong chưa được biết rõ.
B – Tác dụng chống virus của keo ong
  • Trong hoạt động in vitro, 3-methyl-nhưng-2-enyl caffeate là một thành phần của keo ong, chất này khiến giảm sự sữa chửa và tổng hợp ADN của virus (Amoros et al., 1994).
  • Isopentyl ferulated (phân lập từ sáp ong) ức chế đáng đề cập những hoạt động truyền nhiễm của virus cúm A1 (H3N2) trong ống nghiệm (Serkedjieva et al., 1997).
  • Axit moronic mang trong thành phần của keo ong với tác dụng hỗ trợ chống HIV đáng đề cập (Ito et al., 2001).
C – Tác dụng kháng nấm của keo ong
  • Ota et al (2001) đã nghiên cứu hoạt tính kháng nấm của keo ong trong những thử nghiệm độ nhạy trên 80 chủng nấm men Candida. những nghiên cứu cho thấy hoạt tính kháng nấm của keo ong là khá rõ ràng sở hữu các tiêu chí sau nhạy cảm: C. albicans> C. tropicalis> C. krusei> C. guilliermondii.
  • Bệnh nhân với nhiễm nấm toàn thân tiêu dùng chiết xuất keo ong hydroalcoholic cho thấy sự sụt giảm về số lượng Candida.
  • Kovalik (1979) đã nghiên cứu 12 bệnh nhân bị viêm xoang mãn tính, do Candida albicans. Đã chứng minhrằng các cái nấm trong ống nghiệm là nhạy cảm có keo ong
D – Chống sinh vật đơn bào và ký sinh trùng các ethanolic (EEP) và chiết xuất dimethyl-sulphoxide (DEP) của keo ong mang tác dụng chống lại ký sinh trùng nội bào Trypanosoma cruzi, và tiêu diệt trùng roi âm đạo.
E – Tác dụng chống viêm của keo ong
  • Chiết xuất ethanol của keo ong mang tác dụng chống viêm sâu xa trên cả viêm mãn tính và cấp tính Caffeic axit phenethyl ester (CAPE), sở hữu khởi thủy từ keo ong của tổ ong mật, đã được chứng minh đặc tính chống viêm của keo ong.
  • Keo ong với tác dụng ức chế hoạt động của những chất hóa học gây viêm: myeloperoxidase, NADPH, tyrosineprotein kinase, và hyaluronydase từ tế bào mast (Miyataka et al., 1997).
F – Tác dụng chống loét của keo ong
  • Mật ong và keo ong là hai sản phẩm có tác động kiểm soát các vết loét da mãn tính mang hiệu quả trong những sản phẩm từ thiên nhiên.
  • Loét dạ dày tá tràng: nguyên nhân gây loét dạ dày tá tràng ngày nay chủ yếu là do vi khuẩn H.pylori, Keo ong mang tác động kháng khuẩn đáng nhắc hoạt động của H. pylori, và sở hữu thể ức chế sự tăng trưởng của Campylobacter jejuni và Campylobacter coli (Kimoto et al., 1998).Qua ấy khiến cho giảm nguy cơ loét dạ dày tá tràng cũng như hỗ trợ chống loét dạ dày tá tràng.
G- Tác dụng bảo vệ gan Keo ong (Propolis) với tác dụng bảo vệ gan lúc nhiễm độc acetaminophen.
H- Tác dụng chống ung thư của keo ong Artepillin C mang trong keo ong Brazil sở hữu tác dụng tiêu diệt và ức chế sự lớn mạnh của những tế bào ung thư nhất là ung thư tuyến tiền liệt. Đồng thời keo ong còn được tiêu dùng kết hợp có cách hóa trị, xạ trị như là một giải pháp trị liệu hài hòa tối ưu giúp nâng cao cường hiệu quả điều trị, đồng thời khiến cho tránh những tác dụng phụ khác, ức chế và khiến cho giảm các khối u.

Tác dụng của keo ong

Kết Luận về tác dụng của keo ong

Keo ong là 1 trong số ít những biện pháp tự nhiên đã được sử dụng phổ biến trong suốt thời kỳ lịch sử cổ đại cũng như hiện đại. các phân tử có hoạt tính dược lý của chúng là flavonoid, acid phenolic, và este. các thành phần này với đa dạng tác dụng trên vi khuẩn, nấm và virus. không tính ra, keo ong và các thành phần của nó mang tác dụng chống viêm, điều hòa miễn dịch hoạt động, và hoạt động kháng u. Hơn nữa, keo ong đã được chứng minh là hạ huyết áp và lượng cholesterol. Tuy nhiên, bắt buộc buộc phải thêm những nghiên cứu lâm sàng để khẳng định thêm các tuyên bố này.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét